Wednesday, June 29, 2011

ทองพับโบราณ

Photobucket

ขนมไทยอีกตำรับ ที่บางคนอาจจะรู้จักในชื่อ ขนมทองม้วนตามรูปแบบของขนม โดยทองพับที่เราให้บริการ จะเป็นสูตรโบราณ ใช้วัตถุดิบแบบดั้งเดิม ทำชิ้นเล็กแต่พอคำ มีทั้งแบบรสหวาน และรสเค็ม อาทิ รสกุ้ง (จะคล้ายหน้าของข้าวเหนียวหน้ากุ้ง), รสเห็ด ๓ อย่าง, รสเค็มดั้งเดิม (ผักชี), รสหมูหยอง (จะเป็นหมูหยองห่อด้วยรสเค็มดั้งเดิม) มีทั้งแบบพับ และแบบม้วน

Photobucket



Photobucket

ส่วนรสหวานก็จะมีรสหวานดั้งเดิม (งาดำ), รสถั่วแดง, รสข้าวโพด, รสฟักทอง, รสใบเตย


Photobucket

Photobucket

ซึ่งโดยปกติทางร้านก็จะผลิตขนมตามสั่งของลูกค้า โดยเฉพาะช่วงเทศกาลต่างๆ จะผลิตมากเป็นพิเศษ จึงอาจมีถุงเล็กมาจำหน่ายให้ได้ซื้อไปชิมกันได้บ้าง

Photobucket

Photobucket

Friday, April 1, 2011

ขนมมะยมทิพย์

Photobucket เป็นขนมที่เกิดจากการประดิษฐ์ประดอยของคนโบราณอีกตำรับหนึ่งที่ค่อนข้างหาทานยาก รสชาติจะใกล้เคียงกับขนมเสน่ห์จันทน์ Photobucket Photobucket

Thursday, March 31, 2011

อมยิ้มสายรุ้ง/อมยิ้มเกาหลี (Handmade Lollipop)

Photobucket

จากน้ำตาลปั้นสมัยโบราณ พัฒนามาเป็นอมยิ้มหลากสี และรสชาติของผลไม้ตามสีสัน อมยิ้มแฮนด์เมด รสผลไม้รวม และขึ้นรูปด้วยมือเป็นรูปแบบ และขนาดต่างๆ พัฒนามาจากน้ำตาลปั้นในวัยเด็ก สะอาด ปลอดภัย ได้ อย. สามารถตรวจสอบได้ สนใจ inbox หรือโทรมาสอบถามได้นะครับ ตอนนี้ที่ร้านเป็นตัวแทนจำหน่าย ในเขตจังหวัดเพชรบุรี จนถึงหัวหิน และพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งปลีกและส่ง เหมาะกับการมอบเป็นของขวัญในวันปีใหม่ วันเด็ก วันเกิด วันวาเลนไทน์ ฯลฯ มอบให้เป็นที่ระลึก หรือของชำร่วย เนื่องในโอกาสสำคัญต่างๆ นำไปประดับตกแต่งบูธ งานอีเวนท์ งานมงคล ร้านอาหาร ร้านขนม ร้านกาแฟ ร้านเสื้อผ้า/เครื่องประดับแฟชั่น ก็เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร นำไปเป็นองค์ประกอบในการจัดช่อดอกไม้ จัดซุ้มดอกไม้ ฯลฯ แถมยังเป็นพร๊อพในการถ่ายรูปเก๋ๆ ได้อีกด้วย นอกจากตัวอย่างทีเรามี ท่านยังสามารถออกแบบ หรือสอบถามรูปแบบอื่นๆ ได้อีก



         เชิญชม ตัวอย่างสินค้า ด่านล่าง



โพสต์ by ร้านปัง-หยา หนีน้ำ @ เมืองเพชร.


ลูกตาลลอยแก้ว สูตรน้ำตาลสด

Photobucket

ของหวานธรรมดาๆ ในสมัยก่อน แต่เดี๋ยวนี้นอกจากหาทานอร่อยไม่ค่อยได้แล้ว ยังหาลูกตาลอ่อนๆ ยากอีกต่างหาก จากวัตถุดิบคุณภาพ ผลลูกตาลอ่อนๆ ผสมด้วยน้ำตาลสดแท้ๆ จากต้นตาล ผ่านกรรมวิธีการถนอมอาหาร จนเป็นลูกตาลลอยแก้ว สูตรน้ำตาลสด ที่หอม อร่อย เก็บไว้ทานได้นาน แม้นอกฤดูกาลท่านก็สามารถหาลูกตาลทานได้

มะม่วงแช่อิ่มสูตรเมืองเพชร

 photo SNC00004.jpg












     เราใช้วัตถุดิบเฉพาะในท้องถิ่นเท่านั้น และไม่ใช้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น รวมถึงสีผสมอาหาร หรือสารกันบูด ลองทานแล้วจะติดใจ ชิ้นใหญ่เต็มคำ หวาน กรอบ ตามแบบสูตรดั้งเดิม
 photo SNC00010.jpg

ข้าวเกรียบชะอม


สินค้าจากกลุ่มแม่บ้านท่าต้นโพธิ์ ผลิตจากวัตถุดิบในท้องถิ่น ปราศจากสารเคมี อารมณ์เวลาได้ชิมเหมือนโนริสาหร่าย แต่มีกลิ่นชะอมอ่อนๆ ไม่ฉุนมาก  



Monday, March 28, 2011

ขนมผิงทรงเครื่อง

ขนมผิงทรงเครื่ง
เป็นขนมไทยประยุกต์ โดยนำขนมผิงมาปรับส่วนผสมเพิ่มเติม หน้าตาจะคล้ายคุ๊กกี้สิงคโปร์ แต่รสชาติกรอบหอมกลิ่นแบบขนมผิงชาววัง แต่มีงาคั่วและเม็ดมะม่วงหิมพานต์อยู่ด้านบนชิ้นขนม Photobucket

มะยมเชื่อมเสียบไม้

มะยมเชื่อม

เป็นอีกภูมิปัญญาของคนโบราณในการแปรรูปและเก็บรักษาอาหารไว้ให้ได้นาน เป็นของทานเล่นที่เด็กๆ จะชอบมาก ทางร้านใช้สูตรดั่งเดิมในการทำ แต่สินค้าจะมีตามฤดูกาลนะคะ

ขนมผิงชาววัง

Photobucket

เนื้อจะแน่นกว่าขนมผิงโบราณ มีทั้งขนาด ๑ นิ้ว ๒ นิ้ว และแบบเม็ดกลม ไม่หวานมาก เมื่อทานแล้วจะได้กลิ่นหอมควันเทียนอวลอยู่ในปาก

ขนมดอกจอกงาดำ (ดอกจอกเสวย)

Photobucket ขนมไทยที่คนรุ่นใหม่ๆ แทบจะไม่รู้จักกันแล้ว ทำจากแป้งหลายชนิดมาผสมกัน หรือบางทีอาจใช้แป้งสำเร็จที่ใช้ทำขนมดอกจอกเลยก็มี มีส่วนผสมของน้ำตาล เกลือ ไข่ไก่ และงาขาว หรือดำ แล้วนำไปทอดในน้ำมันด้วยพิมพ์ทอด ก็จะได้ขนมที่มีหน้าตาสวยงามอย่างที่เห็น รสชาติก็จะคล้ายทองม้วน แต่จะหอมกลิ่นทอด และงา อีกด้วย

Photobucket ปัจจุบันทางร้านได้พัฒนาขนมดอกจอกโบราณ ด้วยสีและคุณประโยชน์จากธรรมชาติ อาทิ อัญชัน ใบเตย บีทรูท และชาร์โคล จนเป็นดอกจอกเสวยในปัจจุบัน


Sunday, March 27, 2011

ทอฟฟี่ถั่วกรอบ (ทอฟฟี่โบราณ)

Photobucket Photobucket เป็นขนมที่ใช้วัถุดิบในท้องถิ่นไม่ว่าจะเป็น กะทิ น้ำตาล ถั่วลิสง นมสด ฯลฯ เป็นทอฟฟี่ที่ทานได้ไม่เบื่อ ไม่หวานมากจนแสบคอ และที่สำคัญจะกรอบและหอมมาก ไม่ติดฟันเหมือนทอฟฟี่กะทิทั่วๆ ไปที่ทั้งแข็งและเหนียว
Package  125 g. ในปัจจุบัน

ขนมข้าวตูมะพร้าวอ่อน

Photobucket

Photobucket

ข้าวตู เป็นขนมที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนสมัยก่อน ที่นำข้าวสวยที่เหลือรับประทานไม่หมดมาตากแล้วคั่วให้กรอบ โขลกให้ละเอียด นำมาทำขนมที่มีรสชาติ หอมหวาน เป็นการประหยัด รู้จักใช้ของที่มีเหลือ ให้เกิดประโยชน์ ข้าวตูเป็นขนมไทยโบราณที่ทำขึ้นจากส่วน ผสมของ ข้าวตาก น้ำตาลปึก มะพร้าวทึนทึกขูดละเอียด น้ำดอกไม้ อบควันเทียน เป็นสูตรแบบดั้งเดิม แต่ของเราปรับจากมะพร้าวทึนทึกเป็นมะพร้าวน้ำหอมอ่อน และใช้น้ำตาลโตนดแท้ของเมืองเพชร ขนมพื้นบ้าน ที่ผลิตด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิม มีรสหวานมัน เป็นที่นิยมกันโดยทั่วไป สามารถเก็บได้นานหลายวัน โดยไม่ใส่สารกันบูด

เกร็ดความรู้เล็กๆ ของข้าวตูเมืองเพชร
ข้าวตู เป็นชื่อของอาหารที่มีมาตั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีเมืองเพชรบุรีเป็นหน้าด่านที่สำคัญเมืองหนึ่ง ที่ต้องเตรียมกำลังพลเข้าสู้รบกับข้าศึกและจัดเตรียมเสบียงอาหารให้พร้อมในการรบที่ยืดเยื้อเสบียงอาหารที่เตรียมไปจึงต้องเป็นอาหารแห้งเก็บไว้ได้นาน และมีคุณค่าต่อร่างกาย อิ่มนานกว่าอาหารประเภทอื่นๆ พกพาสะดวกข้าวตู จึงได้รับการคัดเลือกให้เป็นอาหารของกองทหารเมืองเพชร


    ปัจจุบันเรายังมีผลิตภัณฑ์ข้าวตูมะพร้าวอ่อนจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าตูใบเตยมาบริการเพิ่มอีกด้วย

ขั้นตอนการผลิต และบรรจุ ที่สะอาด ปลอดสารกันบูด

พร้อมปิดฝา ติดแบรนด์ ส่งตรงความอร่อย

ขนมตาลชัก (ตังเมไม้)

ขนมตาลชัก

Photobucket

ขนมตาลชัก หรือขนมตังเมไม้-ตังเมกรอบ เป็นขนมที่ทำจากกะทิ และน้ำตาลเป็นหลัก นำมาเคี่ยวจนเหนียวได้ที่ แล้วดึงขึ้นมาเป็นเส้นตามขนาดตามต้องการ ทิ้งไว้ให้เย็น ลักษณะคล้ายแท่งไม้แห้ง รสหวานหอม กรอบ

ขนมโสมนัส

Photobucket

...โสมนัส แปลว่า ความสุขใจ ความปลาบปลื้ม ความเบิกบานมองผ่านๆ หลายท่านอาจคิดว่า นี่คือคุ๊กกี้ขนมของฝรั่งอย่างที่เคยเห็นกันอยู่ทั่วๆไป ซึ่งไม่ใช่แน่นอน ขนมในภาพนี้ชื่อขนมโสมนัส หรือบางทีอาจเรียกได้ว่าเป็นคุ๊กกี้อย่างไทยโบราณก็ได้ ขนมโสมนัส ทำจากเนื้อมะพร้าวขูดแล้วนำมาคั่วหรืออบให้แห้งกรอบ ผสมกับน้ำตาลและไข่ หลังจากนั้นก็นำไปอบ ก็จะได้ขนมที่กรอบนอก นุ่มในเล็กน้อย ที่สำคัญหอมกลิ่นมะพร้าวอบกรอบมากเลยค่ะ

Photobucket

Photobucket

สมัยก่อนไม่มีเตาอบหรอกนะคะ คนโบราณก็จะใช้ เตาแบบที่เอาถ่านวางไว้ด้านบนได้เพื่อให้ความร้อนมาทั้งด้านบน และล่าง เหมือนเตาอบสมัยนี้ไงคะ ขนมไข่ ขนมฝรั่ง ที่ต้องอบ ก็ใช้วิธีนี้แหล่ะค่ะ เห็นมั๊ยล่ะภูมิปัญญาของบรรพบุรุษเรา ^_^



Photobucket

ขนมสัมปันนี

Photobucket

Photobucket

ขนมไทยอีกตำรับหนึ่งที่คนไทยสมัยนี้มักจะเข้าใจผิด เรียกขนมอาลัว เป็นขนมสัมปันนี ซึ่งลักษณะของขนมก็แตกต่างๆกัน และก็ไม่ค่อยจะมีใครทำกัน อาจเป็นเพราะความนิยมในการบริโภค ก็เป็นได้ ขนมสัมปันนีเป็นขนมที่ทำจากแป้งมัน เมื่อเข้าปากจะละลาย จะมีลักษณะเป็นก้อนแป้งอัดสีขาว แต่ในปัจจุบันนิยมใส่สีอ่อนๆ แต่ถ้าทำจากแป้งข้าวเหนียว จะมีลักษณะนุ่มเหนียว รสชาติขนมหวาน-มัน หอมกลิ่นควันเทียนและไม่ตกทราย

ขนมผิงโบราณ

Photobucket

"ขนมผิงโบราณ" ขนมไทยกลิ่นหอม รสหวาน กินแล้วละลายในปากทันที มีสีน้ำตาลอ่อน เก็บไว้กินได้นานวัน แต่ปัจจุบันนี้ขนมผิงมีทั้งสีขาวนวล สีเขียวอ่อน และสีชมพูอ่อน เนื้อแป้งก็ทำแข็งขึ้น เพราะถ้าทำเป็นขนมผิงโบราณ เมื่อบรรจุถุงขายขนมจะแตกง่าย และถ้าอยากกินขนมผิงโบราณจริงๆ จึงต้องทำกันเอง

แต่เพื่อให้ขนมผิงโบราณยังคงอยู่ ทางร้านก็ยังมีบริการ ขนมผิงชนิดนี้อยู่ค่ะ เพียงแต่เราผลิตตามคำสั่งซื้อค่ะ