เกี่ยวกับเรา
▼
Wednesday, June 29, 2011
ทองพับโบราณ
ขนมไทยอีกตำรับ ที่บางคนอาจจะรู้จักในชื่อ ขนมทองม้วนตามรูปแบบของขนม โดยทองพับที่เราให้บริการ จะเป็นสูตรโบราณ ใช้วัตถุดิบแบบดั้งเดิม ทำชิ้นเล็กแต่พอคำ มีทั้งแบบรสหวาน และรสเค็ม อาทิ รสกุ้ง (จะคล้ายหน้าของข้าวเหนียวหน้ากุ้ง), รสเห็ด ๓ อย่าง, รสเค็มดั้งเดิม (ผักชี), รสหมูหยอง (จะเป็นหมูหยองห่อด้วยรสเค็มดั้งเดิม) มีทั้งแบบพับ และแบบม้วน
ส่วนรสหวานก็จะมีรสหวานดั้งเดิม (งาดำ), รสถั่วแดง, รสข้าวโพด, รสฟักทอง, รสใบเตย
ซึ่งโดยปกติทางร้านก็จะผลิตขนมตามสั่งของลูกค้า โดยเฉพาะช่วงเทศกาลต่างๆ จะผลิตมากเป็นพิเศษ จึงอาจมีถุงเล็กมาจำหน่ายให้ได้ซื้อไปชิมกันได้บ้าง
Friday, April 1, 2011
ขนมมะยมทิพย์
Thursday, March 31, 2011
อมยิ้มสายรุ้ง/อมยิ้มเกาหลี (Handmade Lollipop)
จากน้ำตาลปั้นสมัยโบราณ พัฒนามาเป็นอมยิ้มหลากสี และรสชาติของผลไม้ตามสีสัน อมยิ้มแฮนด์เมด รสผลไม้รวม และขึ้นรูปด้วยมือเป็นรูปแบ เชิญชม ตัวอย่างสินค้า ด่านล่าง โพสต์ by ร้านปัง-หยา หนีน้ำ @ เมืองเพชร. |
Monday, March 28, 2011
มะยมเชื่อมเสียบไม้
ขนมผิงชาววัง
ขนมดอกจอกงาดำ (ดอกจอกเสวย)
ขนมไทยที่คนรุ่นใหม่ๆ แทบจะไม่รู้จักกันแล้ว ทำจากแป้งหลายชนิดมาผสมกัน หรือบางทีอาจใช้แป้งสำเร็จที่ใช้ทำขนมดอกจอกเลยก็มี มีส่วนผสมของน้ำตาล เกลือ ไข่ไก่ และงาขาว หรือดำ แล้วนำไปทอดในน้ำมันด้วยพิมพ์ทอด ก็จะได้ขนมที่มีหน้าตาสวยงามอย่างที่เห็น รสชาติก็จะคล้ายทองม้วน แต่จะหอมกลิ่นทอด และงา อีกด้วย
ปัจจุบันทางร้านได้พัฒนาขนมดอกจอกโบราณ ด้วยสีและคุณประโยชน์จากธรรมชาติ อาทิ อัญชัน ใบเตย บีทรูท และชาร์โคล จนเป็นดอกจอกเสวยในปัจจุบัน
ปัจจุบันทางร้านได้พัฒนาขนมดอกจอกโบราณ ด้วยสีและคุณประโยชน์จากธรรมชาติ อาทิ อัญชัน ใบเตย บีทรูท และชาร์โคล จนเป็นดอกจอกเสวยในปัจจุบัน
Sunday, March 27, 2011
ขนมข้าวตูมะพร้าวอ่อน
ข้าวตู เป็นขนมที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนสมัยก่อน ที่นำข้าวสวยที่เหลือรับประทานไม่หมดมาตากแล้วคั่วให้กรอบ โขลกให้ละเอียด นำมาทำขนมที่มีรสชาติ หอมหวาน เป็นการประหยัด รู้จักใช้ของที่มีเหลือ ให้เกิดประโยชน์ ข้าวตูเป็นขนมไทยโบราณที่ทำขึ้นจากส่วน ผสมของ ข้าวตาก น้ำตาลปึก มะพร้าวทึนทึกขูดละเอียด น้ำดอกไม้ อบควันเทียน เป็นสูตรแบบดั้งเดิม แต่ของเราปรับจากมะพร้าวทึนทึกเป็นมะพร้าวน้ำหอมอ่อน และใช้น้ำตาลโตนดแท้ของเมืองเพชร ขนมพื้นบ้าน ที่ผลิตด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิม มีรสหวานมัน เป็นที่นิยมกันโดยทั่วไป สามารถเก็บได้นานหลายวัน โดยไม่ใส่สารกันบูด
เกร็ดความรู้เล็กๆ ของข้าวตูเมืองเพชร
ข้าวตู เป็นชื่อของอาหารที่มีมาตั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีเมืองเพชรบุรีเป็นหน้าด่านที่สำคัญเมืองหนึ่ง ที่ต้องเตรียมกำลังพลเข้าสู้รบกับข้าศึกและจัดเตรียมเสบียงอาหารให้พร้อมในการรบที่ยืดเยื้อเสบียงอาหารที่เตรียมไปจึงต้องเป็นอาหารแห้งเก็บไว้ได้นาน และมีคุณค่าต่อร่างกาย อิ่มนานกว่าอาหารประเภทอื่นๆ พกพาสะดวกข้าวตู จึงได้รับการคัดเลือกให้เป็นอาหารของกองทหารเมืองเพชร
ขั้นตอนการผลิต และบรรจุ ที่สะอาด ปลอดสารกันบูด |
พร้อมปิดฝา ติดแบรนด์ ส่งตรงความอร่อย |
ขนมตาลชัก (ตังเมไม้)
ขนมโสมนัส
...โสมนัส แปลว่า ความสุขใจ ความปลาบปลื้ม ความเบิกบานมองผ่านๆ หลายท่านอาจคิดว่า นี่คือคุ๊กกี้ขนมของฝรั่งอย่างที่เคยเห็นกันอยู่ทั่วๆไป ซึ่งไม่ใช่แน่นอน ขนมในภาพนี้ชื่อขนมโสมนัส หรือบางทีอาจเรียกได้ว่าเป็นคุ๊กกี้อย่างไทยโบราณก็ได้ ขนมโสมนัส ทำจากเนื้อมะพร้าวขูดแล้วนำมาคั่วหรืออบให้แห้งกรอบ ผสมกับน้ำตาลและไข่ หลังจากนั้นก็นำไปอบ ก็จะได้ขนมที่กรอบนอก นุ่มในเล็กน้อย ที่สำคัญหอมกลิ่นมะพร้าวอบกรอบมากเลยค่ะ
สมัยก่อนไม่มีเตาอบหรอกนะคะ คนโบราณก็จะใช้ เตาแบบที่เอาถ่านวางไว้ด้านบนได้เพื่อให้ความร้อนมาทั้งด้านบน และล่าง เหมือนเตาอบสมัยนี้ไงคะ ขนมไข่ ขนมฝรั่ง ที่ต้องอบ ก็ใช้วิธีนี้แหล่ะค่ะ เห็นมั๊ยล่ะภูมิปัญญาของบรรพบุรุษเรา ^_^
ขนมสัมปันนี
ขนมไทยอีกตำรับหนึ่งที่คนไทยสมัยนี้มักจะเข้าใจผิด เรียกขนมอาลัว เป็นขนมสัมปันนี ซึ่งลักษณะของขนมก็แตกต่างๆกัน และก็ไม่ค่อยจะมีใครทำกัน อาจเป็นเพราะความนิยมในการบริโภค ก็เป็นได้ ขนมสัมปันนีเป็นขนมที่ทำจากแป้งมัน เมื่อเข้าปากจะละลาย จะมีลักษณะเป็นก้อนแป้งอัดสีขาว แต่ในปัจจุบันนิยมใส่สีอ่อนๆ แต่ถ้าทำจากแป้งข้าวเหนียว จะมีลักษณะนุ่มเหนียว รสชาติขนมหวาน-มัน หอมกลิ่นควันเทียนและไม่ตกทราย
ขนมผิงโบราณ
"ขนมผิงโบราณ" ขนมไทยกลิ่นหอม รสหวาน กินแล้วละลายในปากทันที มีสีน้ำตาลอ่อน เก็บไว้กินได้นานวัน แต่ปัจจุบันนี้ขนมผิงมีทั้งสีขาวนวล สีเขียวอ่อน และสีชมพูอ่อน เนื้อแป้งก็ทำแข็งขึ้น เพราะถ้าทำเป็นขนมผิงโบราณ เมื่อบรรจุถุงขายขนมจะแตกง่าย และถ้าอยากกินขนมผิงโบราณจริงๆ จึงต้องทำกันเอง
แต่เพื่อให้ขนมผิงโบราณยังคงอยู่ ทางร้านก็ยังมีบริการ ขนมผิงชนิดนี้อยู่ค่ะ เพียงแต่เราผลิตตามคำสั่งซื้อค่ะ