ขนมไทยอีกตำรับหนึ่งที่คนไทยสมัยนี้มักจะเข้าใจผิด เรียกขนมอาลัว เป็นขนมสัมปันนี ซึ่งลักษณะของขนมก็แตกต่างๆกัน และก็ไม่ค่อยจะมีใครทำกัน อาจเป็นเพราะความนิยมในการบริโภค ก็เป็นได้ ขนมสัมปันนีเป็นขนมที่ทำจากแป้งมัน เมื่อเข้าปากจะละลาย จะมีลักษณะเป็นก้อนแป้งอัดสีขาว แต่ในปัจจุบันนิยมใส่สีอ่อนๆ แต่ถ้าทำจากแป้งข้าวเหนียว จะมีลักษณะนุ่มเหนียว รสชาติขนมหวาน-มัน หอมกลิ่นควันเทียนและไม่ตกทราย
Sunday, March 27, 2011
ขนมสัมปันนี
ขนมไทยอีกตำรับหนึ่งที่คนไทยสมัยนี้มักจะเข้าใจผิด เรียกขนมอาลัว เป็นขนมสัมปันนี ซึ่งลักษณะของขนมก็แตกต่างๆกัน และก็ไม่ค่อยจะมีใครทำกัน อาจเป็นเพราะความนิยมในการบริโภค ก็เป็นได้ ขนมสัมปันนีเป็นขนมที่ทำจากแป้งมัน เมื่อเข้าปากจะละลาย จะมีลักษณะเป็นก้อนแป้งอัดสีขาว แต่ในปัจจุบันนิยมใส่สีอ่อนๆ แต่ถ้าทำจากแป้งข้าวเหนียว จะมีลักษณะนุ่มเหนียว รสชาติขนมหวาน-มัน หอมกลิ่นควันเทียนและไม่ตกทราย
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment