Monday, October 11, 2010

วุ้นกรอบจิ๋ว 7 สี

Photobucket

วุ้นกรอบจิ๋ว เป็นผลิตภัณฑ์ที่มาคู่กันกับอาลัวจิ๋ว ทำเป็นชิ้นเล็กๆ ทำให้รับประทานง่าย ไม่หวานจนเกินไป มีความหอมหวานอยู่ในตัว สีสันน่ารับประทาน สีที่ได้ก็เป็นสีผสมอาหาร จากน้ำหวานที่ผสมอยู่ในวุ้นไม่มีอันตรายอย่างแน่นอน

Photobucket

อาลัวจิ๋ว 7 สี

อาลัวจิ๋ว7สี อาลัวจิ๋ว7สี
อาลัวจิ๋ว เป็นขนมที่บ่งบอกถึงความตั้งใจในการทำให้มีขนาดเล็กรับประทานง่าย ไม่หวานมาก และเก็บไว้ได้นานกว่าอาลัวชาววัง จึงเป็นของฝากติดอันดับต้นๆ โดยเฉพาะเด็กๆ เพราะสีสันความสดใส ไม่จัดจ้านจนน่ากลัว ที่สำคัญสีต่างๆได้มาจากธรรมชาติ หรือสีจากส่วนผสมอาหารทั้งสิ้น จึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย

ขนมอาลัวชาววัง (กะทิสด)

 อาลัวชาววัง
      Photobucket    Photobucket Photobucket อาลัวชาววังกะทิสด จากจังหวัดเพชรบุรี ขนมอันเลื่องชื่อของจังหวัดนี้เลยก็ว่าได้ รสชาติปรับความหวานน้อยลงกว่าเมื่อก่อน จึงไม่หวานจนเกินไป ได้ความหอม นุ่มลิ้นของกะทิและส่วนผสมชั้นดีแบบเต็ม ๆ ทั้งยังหอมกรุ่นไปด้วยควันเทียนอบ ยามเคี้ยวอยู่ในปาก

ขนมกลีบลำดวน สูตรดั้งเดิม (หรือขนมดอกลำดวน)

Photobucket Photobucket ขนมกลีบลำดวน
ขนมอบของไทยอีกตำรับที่อยากแนะนำ เพราะเนื้อขนมของเราทำตามแบบสูตรเพชรบุรีแท้ๆ หอมนุ่ม แต่เนื้อแน่น ไม่ใช่เนื้อร่วนแบบขนมคุ๊กกี้-เบเกอรี่ทั่วไป โดยเฉพาะเวลาที่เคี้ยวอยู่ในปากแล้วสุดบรรยาย ใครที่ชอบกลีบลำดวนเราขอท้าให้ลอง

Tuesday, July 6, 2010

ขนมลีลาวดี (ดอกลีลาวดี)

Photobucket
ขนมลีลาวดี Photobucket Photobucket
ขนมลีลาวดี หรือดอกลีลาวดี เป็นขนมที่ประยุกต์มาจากขนมกลีบลำดวน แต่จะแตกต่างกันตรงที่เนื้อขนมจะเบาและร่วนกว่า แต่รูปแบบ สีสัน ความหอมอร่อยไม่เป็นรองกลีบลำดวนเลย

หักงวงไอยรา (ข้าวเม่าบดมะพร้าวอ่อนคลุกงา)

Huk groung ai ya ra
ขนมหวานอีกสูตรหนึ่งที่ประยุกต์มาจากสูตรโบราณ มะพร้าวอ่อนขูดฝอย กับรสชาติหวานนุ่มของข้าวเม่าใหม่ๆ และกลิ่นหอมของใบเตย กวนจนแห้งปั้นได้ คลุกด้วยงาคั่วหอมกรุ่น แล้วนำไปอบควันเทียน ขนมไทยแท้อีกสูตร มีเฉพาะที่เมืองเพชรเท่านั้น

Thursday, April 1, 2010

หนุมานคลุกฝุ่น (ข้าวเม่าบดมะพร้าวอ่อน)

Hanuman kloug foon
มะพร้าวอ่อนขูดฝอย กับรสชาติหวานนุ่มของข้าวเม่าใหม่ๆ และกลิ่นหอมของใบเตย กวนจนแห้งปั้นได้ นวลด้วยแป้งอบควันเทียน ขนมไทยแท้สูตรเฉพาะเมืองเพชรเท่านั้น

ข้าวแช่เมืองเพชร

Khaw chare photo 9144EBF2-8A05-458D-8350-DBF6475074C.jpg


ข้าวแช่ เป็นภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านอาหารการกินของชาวเพชรบุรี เป็นอาหารที่เหมาะกับฤดูร้อน แก้กระหายได้เป็นอย่างดี นิยมทำเป็นอาหารว่างรับประทานในครอบครัว หรือทำบุญเลี้ยงพระในเทศกาลตรุษและสงกรานต์

จังหวัดเพชรบุรี มีร้านจำหน่ายข้าวแช่อยู่หลายแห่งในตลาด ซึ่งจะจำหน่ายตลอดทั้งปี ในอดีตนิยมขายข้าวแช่ในวัดมหาธาตุ วัดพระนอน ถ้ำเขาหลวง ถ้ำเขาบันไดอิฐ และสนามหน้าเขาวัง เพียงราคาชุดละ 1-2 สตางค์เท่านั้น


ข้าวแช่ตำรับเมืองเพชรดั้งเดิม นิยมใส่ดอกกระดังงาไทยในน้ำอบข้าวแช่ซึ่งเป็นหม้อดินขนาดใหญ่ สามารถเก็บความหอมและความเย็นได้เป็นอย่างดี ซึ่งข้าวแช่ของที่อื่นอาจจะมีเพียงแค่ดอกมะลิกับกลีบกุหลาบโรยในน้ำที่อบควันเทียนเท่านั้น ส่วนกับข้าวที่รับประทาน กับข้าวแช่ของเมืองเพชรต้องมีรสหวานนำ และรสเค็มตาม มีเพียง 3 อย่างเท่านั้น คือ ลูกกะปิ ปลายี่สน(กระเบน) ผัดหวาน และผักกาดเค็มผัดหวาน จึงอาจแตกต่างไปจากตำรับข้าวแช่ชาววัง หรือข้าวแช่ที่อื่น ซึ่งมีเครื่องเคียงเพิ่มขึ้นอีกหลายอย่าง เช่น พริกหยวกสอดไส้ หอมแดงสอดไส้ หมูสับปลาเค็มทอด ฯลฯ


ร.อ.ขุนชาญใช้จักร รน. เล่าว่า เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เสด็จประทับแรม ณ พระนครคีรี เจ้าพนักงานต้องตั้งเครื่องข้าวแช่และขนมขี้หนูของเมืองเพชรรวมอยู่กับพระกระยาหารที่เสวยมื้อกลางวันเสมอ เพราะทรงโปรดปรานเป็นพิเศษ เวลานั้นภรรยาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของเมืองเพชรบุรี ต้องผลัดเปลี่ยนกันทำข้าวแช่ส่งไปยังห้องต้นเครื่องเพื่อจัดเสวยขึ้นโต๊ะทุกครั้ง เหตุนี้ต่อมาทางจังหวัดจึงได้ถือเป็นธรรมเนียมสืบมาที่จะทูลเกล้าฯ ถวายข้าวแช่และขนมขี้หนู (ขนมทราย) เป็นพระกระยาหารว่างทุกครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จพระราชดำเนินมายังจังหวัดเพชรบุรี

See VDO. http://youtu.be/hz4tbw6j7r8

ข้าวแช่-ขนมไทยโบราณ เมืองเพชรบุรี




















ร้านข้าวแช่-ขนมโบราณเมืองเพชร ให้บริการจำหน่ายและรับจัดทำข้าวแช่-ขนมไทยโบราณ ให้ลูกค้าทุกเขตในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดในบริเวณปริมณฑล สำหรับจัดเลี้ยงในโอกาสต่างๆ เช่น งานเลี้ยงพระ, ขึ้นบ้านใหม่, งานออกร้าน-เทศกาลต่างๆ, จัดอบรม, จัดประชุม, สัมมนา ฯลฯ ในราคาย่อมเยา เราใช้วัตถุดิบอย่างดี จากแหล่งต้นตำหรับเพชรบุรีแท้ๆ ๑๐๐% นอกจากนี้ทางร้านยังมีผลิตผล ปลอดสารเคมี บริการตามฤดูกาล จากจังหวัดเพชรบุรี อาทิ กล้วยหอมทอง, มะม่วงอกร่องสีทอง, มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง, มะม่วงน้ำดอกไม้มัน, มะม่วงโชคอนันต์, สับปะรดเพชรบุรี (ไม่ต้องปอกเปลือก) สับปะรดหวาน-ดอนขุนห้วย ,ชมพู่เพชรฯ และหากสินค้าที่เรามีอยู่ยังไม่ถูกใจ หรือท่านกำลังหาผู้ช่วยในการค้นหาอาหารโบราณต้นตำหรับที่หารับประทานได้ยาก ท่านก็ยังสามารถเสนอความต้องการของท่านได้เอง บริการนี้เพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้าทุกท่านของเรา...









....หากท่านต้องการมาลองลิ้มชิมรสข้าวแช่เมืองเพชรแท้ๆ และหลากหลายขนมไทยโบราณ เราก็มีหน้าร้านให้บริการอยู่ที่ ตลาดน้ำไทรน้อย จ.นนทบุรี ทุก ส.-อา.และวันหยุดนักขัตฤกษ์ นอกจากจากจะได้รับประทานอาหารอร่อยแล้วยังได้พักผ่อนไปกับบรรยากาศตลาดน้ำที่ยังคงสภาพเดิมๆ ของชาวบ้านที่นี่ไว้เป็นอย่างดี ใกล้กรุงเทพเพียงนิดเดียว
Photobucket

















ศูนย์อาหารการสื่อสารแห่งประเทศไทย (CAT ) ถ. แจ้งวัฒนะ และที่ศูนย์เอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์ อาคาร ซี ชั้น ๓ ตรงถนนวิภาวดีรังสิต เขตจตุจักร (ปตท. สำนักงานใหญ่ )