Tuesday, July 6, 2010

ขนมลีลาวดี (ดอกลีลาวดี)

Photobucket
ขนมลีลาวดี Photobucket Photobucket
ขนมลีลาวดี หรือดอกลีลาวดี เป็นขนมที่ประยุกต์มาจากขนมกลีบลำดวน แต่จะแตกต่างกันตรงที่เนื้อขนมจะเบาและร่วนกว่า แต่รูปแบบ สีสัน ความหอมอร่อยไม่เป็นรองกลีบลำดวนเลย

หักงวงไอยรา (ข้าวเม่าบดมะพร้าวอ่อนคลุกงา)

Huk groung ai ya ra
ขนมหวานอีกสูตรหนึ่งที่ประยุกต์มาจากสูตรโบราณ มะพร้าวอ่อนขูดฝอย กับรสชาติหวานนุ่มของข้าวเม่าใหม่ๆ และกลิ่นหอมของใบเตย กวนจนแห้งปั้นได้ คลุกด้วยงาคั่วหอมกรุ่น แล้วนำไปอบควันเทียน ขนมไทยแท้อีกสูตร มีเฉพาะที่เมืองเพชรเท่านั้น