Saturday, May 19, 2018

ข้าวเกรียบว่าว - ข้าวโป่ง


   “ข้าวเกรียบว่าว” แผ่นข้าวสีขาวนวล ย่างให้เหลืองพองกรอบ ขนมขบเคี้ยวแสนอร่อยที่อยู่คู่ชาวไทยมานาน คนเหนือเรียก “ข้าวครวบ” “เข้าตวบ” หรือ “เข้าพอง” พี่น้องชาวอีสานเรียก “ข้าวโป่ง” หรือ “ข้าวเขียบ” ขณะที่คนใต้รู้จักกันในนาม “ข้าวเกรียบเหนียว” ซึ่งเป็นขนมที่มีส่วนผสมหลักเป็นข้าวเหนียว


แม้ในอดีตข้าวเกรียบว่าวเคยได้รับการยกย่องว่าเป็นของกินเล่นยอดฮิต ทว่าปัจจุบันความนิยมเริ่มซาลงไป เด็กรุ่นใหม่แทบไม่รู้จักกันแล้ว ทางร้านจึงได้เพิ่มสีสัน เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้ลูกค้าคือ ข้าวเกรียบว่าวงาดำ และข้าวเกรียบว่าวสายรุ้ง เพื่อดึงดูดความสนใจให้กับคนรุ่นใหม่ๆ ได้มาลิ้มลองขนมในยุคก่อนเก่า




No comments:

Post a Comment