Sunday, March 27, 2011

ขนมข้าวตูมะพร้าวอ่อน

Photobucket

Photobucket

ข้าวตู เป็นขนมที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนสมัยก่อน ที่นำข้าวสวยที่เหลือรับประทานไม่หมดมาตากแล้วคั่วให้กรอบ โขลกให้ละเอียด นำมาทำขนมที่มีรสชาติ หอมหวาน เป็นการประหยัด รู้จักใช้ของที่มีเหลือ ให้เกิดประโยชน์ ข้าวตูเป็นขนมไทยโบราณที่ทำขึ้นจากส่วน ผสมของ ข้าวตาก น้ำตาลปึก มะพร้าวทึนทึกขูดละเอียด น้ำดอกไม้ อบควันเทียน เป็นสูตรแบบดั้งเดิม แต่ของเราปรับจากมะพร้าวทึนทึกเป็นมะพร้าวน้ำหอมอ่อน และใช้น้ำตาลโตนดแท้ของเมืองเพชร ขนมพื้นบ้าน ที่ผลิตด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิม มีรสหวานมัน เป็นที่นิยมกันโดยทั่วไป สามารถเก็บได้นานหลายวัน โดยไม่ใส่สารกันบูด

เกร็ดความรู้เล็กๆ ของข้าวตูเมืองเพชร
ข้าวตู เป็นชื่อของอาหารที่มีมาตั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีเมืองเพชรบุรีเป็นหน้าด่านที่สำคัญเมืองหนึ่ง ที่ต้องเตรียมกำลังพลเข้าสู้รบกับข้าศึกและจัดเตรียมเสบียงอาหารให้พร้อมในการรบที่ยืดเยื้อเสบียงอาหารที่เตรียมไปจึงต้องเป็นอาหารแห้งเก็บไว้ได้นาน และมีคุณค่าต่อร่างกาย อิ่มนานกว่าอาหารประเภทอื่นๆ พกพาสะดวกข้าวตู จึงได้รับการคัดเลือกให้เป็นอาหารของกองทหารเมืองเพชร


    ปัจจุบันเรายังมีผลิตภัณฑ์ข้าวตูมะพร้าวอ่อนจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าตูใบเตยมาบริการเพิ่มอีกด้วย

ขั้นตอนการผลิต และบรรจุ ที่สะอาด ปลอดสารกันบูด

พร้อมปิดฝา ติดแบรนด์ ส่งตรงความอร่อย

No comments:

Post a Comment